CÔNG CHỨNG TÀI SẢN VỢ CHỒNG

Công chứng tài sản vợ chồng hay còn cụ thể hơn là công chứng văn bản thỏa thuận tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Để thực việc công chứng này, người có nhu cầu công chứng có thể thực hiện tại phòng công chứng của Nhà nước hoặc tại văn phòng công chứng tư nhân.

Tài sản vợ chồng có thể tồn tại dưới các dạng: tài sản chung vợ chồng, tài sản riêng vợ chồng và đồng thời vợ chồng có thể thỏa thuận về tài sản chung, riêng dưới hình thức văn bản công chứng. Vì thế, việc công chứng tài sản vợ chồng hay công chứng phân chia tài sản vợ chồng cần được thực hiện công chứng để có hiệu lực.

cong chung tai san vo chong
Công chứng tài sản vợ chồng cần được thực hiện công chứng để có hiệu lực.

Các văn bản thỏa thuận tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

  • Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng: chia một phần hoặc chia toàn bộ
  • Văn bản hợp nhất tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng
  • Văn bản cam kết tài sản riêng vợ chồng
  • Văn bản sửa đổi, bổ sung nội dung của thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi công chứng tài sản vợ chồng

1. Giấy tờ nhân thân

–  Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước;

–  Sổ hộ khẩu;

–  Giấy đăng ký kết hôn;

– Trường hợp tài sản thỏa thuận là tài sản riêng thì phải có một trong các giấy tờ sau:

+  Văn bản xác nhận tại thời điểm xác lập quyền sở hữu, sử dụng tài sản người vợ hoặc người chồng chưa đăng ký kết hôn lần nào hoặc đã đăng ký kết hôn nhưng thời điểm đó đã ly hôn hoặc đã đăng ký kết hôn nhưng người vợ hoặc người chồng của người đó đã chết trước thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản;

+ Văn bản thỏa thuận về việc tài sản là tài sản riêng của người vợ hoặc chồng hoặc văn bản về việc được tặng cho riêng, thừa kế riêng.

+ Giấy tờ khác chứng minh là tài sản riêng.

2. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với tài sản là nhà đất; Đăng ký xe ô tô; sổ tiết kiệm, cổ phiếu,… đối với các loại tài sản khác.

3. Trường hợp tài sản là nhà đất đủ điều kiện tách thửa phải có thêm các giấy tờ sau:

– Công văn chấp thuận về việc tách thửa của văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai;

– Hồ sơ kỹ thuật thửa đất, hồ sơ hiện trạng nhà (nếu có)

Trình tự thực hiện công chứng tài vợ chồng

Trình tự thực hiện công chứng tài sản vợ chồng được thực hiện tại phòng công chứng hoặc tại văn phòng công chứng qua các bước như sau:

Bước 1: Người yêu cầu công chứng xuất trình các giấy tờ nêu trên cho công chứng viên và trình bày các nội dung các bên đã thỏa thuận.

Bước 2:

Nếu người yêu cầu công chứng đã tự soạn thảo văn bản thì nộp văn bản đó cho công chứng viên. Công chứng viên sẽ kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của văn bản. Nếu văn bản đạt yêu cầu thì công chứng viên sẽ hướng dẫn các bên ký. Trường hợp người yêu cầu công chứng chưa có văn bản hoặc văn bản không đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ soạn thảo hoặc sửa đổi. Khi đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ hẹn người yêu cầu công chứng thời gian ký văn bản.

Bước 3: Người yêu cầu công chứng đọc văn bản thỏa thuận hoặc nghe công chứng viên đọc lại. Khi đồng ý với nội dung thì ký vào văn bản trước mặt công chứng viên.

Bước 4: Công chứng viên ký công chứng văn bản thỏa thuận.

Bước 5: Người yêu cầu công chứng nộp lệ phí và nhận văn bản đã công chứng.

Văn phòng công chứng Trần Thanh Hải sẽ tư vấn pháp luật miễn phí các quy định pháp luật liên quan đến tài sản vợ chồng và thực hiện công chứng các văn bản thỏa thuận có liên quan theo yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác và thuận tiện nhất.

Ngoài ra, văn phòng của chúng tôi còn hỗ trợ các dịch vụ công chứng tài sản vợ chồng ngoài trụ sở và công chứng ngoài giờ để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Các mức phí, thù lao công chứng theo quy định của pháp luật và được niêm yết công khai tại trụ sở của văn phòng.

van phong cong chung tran thanh hai

Với mục tiêu trở thành văn phòng công chứng quận Bình Tân chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu tại khu vực, văn phònng công chứng Trần Thanh Hải cam kết sẽ mang đến khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.

Hân hạnh được phục vụ Quý khách!