CÔNG CHỨNG MUA BÁN XE

Công chứng hợp đồng mua bán xe là một việc bắt buộc. Vì xe là một trong những loại tài sản có giá trị lớn, có đăng ký quyền sở hữu và bắt buộc phải công chứng khi thực hiện các giao dịch mua bán, ủy quyền, thế chấp. Văn phòng công chứng Trần Thanh Hải cung cấp dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe chuyên nghiệp, nhanh chóng và chính xác theo pháp luật quy định bao gồm cả xe máy, mô tô, ô tô,…

dich vu cong chung hop dong mua ban xe
Văn phòng công chứng Trần Thanh Hải cung cấp dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán xe chuyên nghiệp, nhanh chóng và chính xác.

Về quy định công chứng hợp đồng mua bán xe

Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA năm 2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”.

Như vậy, khi mua bán xe thì giấy bán xe cần phải được chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực hoặc được công chứng bởi phòng/ văn phòng công chứng.

Về thủ tục mua bán và công chứng hợp đồng mua bán xe

– Về giấy tờ cần chuẩn bị:

Đối với bên bán xe: Giấy tờ xe bản chính; chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu bản chính, Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Đối với bên mua xe: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu bản chính, tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.

– Về công chứng hợp đồng mua bán xe:

Công chứng hợp đồng mua bán xe là việc bạn nên thực hiện để đảm bảo giá trị pháp lý, giá trị chứng minh tốt trong trường hợp có xảy ra tranh chấp về hiệu lực hợp đồng. Bạn có thể công chứng hợp đồng mua bán xe này ở bất kỳ văn phòng/ phòng công chứng nào.

Văn phòng/ phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng mua bán xe giữa 2 bên có giá trị và thu một khoảng phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ một bản.

– Về rút hồ sơ gốc (áp dụng đối với trường hợp mua bán xe khác tỉnh): Cả 2 bên sẽ cùng tới nơi mà chiếc xe đã được đăng kí lần đầu tiên, làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe.

– Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe: Việc đóng lệ phí trước bạ là bắt buộc trong trường hợp sang tên, đổi chủ cho xe. Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ trước khi đi đống thuế trước bạ bao gồm: Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, chứng minh thư nhân dân và tiền lệ phí.

– Đăng ký xe: Đây là bước cuối cùng, bên mua xe sẽ đến Công an cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục này. Nộp Tờ khai đăng kí xe máy, mô tô, ô tô,.. cùng với các giấy tờ bên trên.

van phong cong chung tran thanh hai

Việc thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe tại văn phòng công chứng Trần Thanh Hải rất nhanh chóng, thuận tiện với mức phí và thù lao theo quy định của pháp luật và được niêm yết công khai tại trụ sở văn phòng. Với mục tiêu trở thành văn phòng công chứng quận Bình Tân hàng đầu tại quận Bình Tân nói riêng và tại TP. HCM nói chung, chung tôi sẽ mang đến bạn dịch vụ với chất lượng chuyên nghiệp nhất.

Hân hạnh được phục vụ Quý khách!